Công nghệ Inverter là gì?

Ngày nay, chúng ta nghe rất nhiều đến các thiết bị điện sử dụng công nghệ Inverter. Vậy, công nghệ Inverter là gì? Những lợi ích mà Inverter đem lại là gì? Để tìm hiểu thêm về công nghệ tiên tiến này, hãy tham khảo bài viết dưới đây của Điện Máy Tân Tạo các bạn nhé!

1. Công nghệ Interver là gì?

- Công nghệ Inverter (hay còn gọi là công nghệ biến tần) là công nghệ hiện đại nhằm chuyển đổi điện áp một chiều thành điện áp xoay chiều.

- Công nghệ biến tần này có thể giúp thiết bị kiểm soát được mức công suất hoạt động, tránh tiêu hao quá nhiều năng lượng trong khi sử dụng.

Công nghệ Inverter là gì, nguyên lý hoạt động và ứng dụng ra sao?

2. Nguyên lí hoạt động của công nghệ Inverter

Nguyên lý cơ bản làm việc của bộ biến tần cũng khá đơn giản. Đầu tiên, nguồn điện xoay chiều 1 pha hay 3 pha được chỉnh lưu và lọc thành nguồn 1 chiều bằng phẳng. Công đoạn này được thực hiện bởi bộ chỉnh lưu cầu diode và tụ điện. Nhờ vậy, hệ số công suất cosphi của hệ biến tần đều có giá trị không phụ thuộc vào tải và có giá trị ít nhất 0.96. Điện áp một chiều này được biến đổi (nghịch lưu) thành điện áp xoay chiều 3 pha đối xứng. Công đoạn này hiện nay được thực hiện thông qua hệ IGBT (transistor lưỡng cực có cổng cách ly) bằng phương pháp điều chế độ rộng xung (PWM). Nhờ tiến bộ của công nghệ vi xử lý và công nghệ bán dẫn lực hiện nay, tần số chuyển mạch xung có thể lên tới dải tần số siêu âm nhằm giảm tiếng ồn cho động cơ và giảm tổn thất trên lõi sắt động cơ.

nguyên lí hoạt động của inverter

- Nhờ tiến bộ của công nghệ vi xử lý và công nghệ bán dẫn lực hiện nay, tần số chuyển mạch xung có thể lên tới dải tần số siêu âm nhằm giảm tiếng ồn cho động cơ và giảm tổn thất trên lõi sắt động cơ.

- Khi bật máy, động cơ sẽ khởi động từ từ để không tiêu thụ quá nhiều điện năng và dần tăng tốc cho đến hết công suất. Khi gần đạt được nhiêt độ cài đặt máy sẽ điều chỉnh bằng cách thay đổi tốc độ động cơ, tức là làm động cơ quay chậm lại mà không cần phải bật và tắt động cơ, giúp máy tiêu thụ ít năng lượng, tiết kiêm điện năng.

3. Lợi ích của công nghệ Inverter

- Có thể tiết kiệm điện năng hiệu quả lên tới 60%.

- Đối với máy điều hòa và tủ lạnh, công nghệ này giúp làm lạnh nhanh chóng, duy trì ổn định nhiệt độ mà không bị tắt ngang.

so sánh hiệu quả làm việc của tủ lạnh inverter

- Hoạt động êm ái, không gây tiếng ồn, phù hợp với các gia đình có trẻ nhỏ hoặc những ai không chịu được tiếng ồn.

- Các thiết bị sử dụng công nghệ này mang tới độ bền cao.

- An toàn khi sử dụng.

4. Những thiết bị sử dụng công nghệ Inverter

Hiện nay công nghệ Inverter được ứng dụng rộng rãi trong thiết bị điện gia dụng, điện lạnh. Có thể kể đến như: Máy giặt Inverter, máy lạnh có Inverter, tủ lạnh Inverter,…

- Máy lạnh (điều hòa) Inverter

máy lạnh inverter tiết kiệm điện năng

Máy lạnh Inverter giúp nhiệt độ trong phòng luông được duy trì ổn định, tiết kiệm ½ lượng điện năng tiêu thụ.

- Tủ lạnh Inverter

Tủ lạnh Inverter sử dụng mức năng lượng tối thiểu để duy trì nhiệt độ ở mức ổn định.

- Máy giặt Inverter

máy giặt inverter Aqua

Máy giặt Inveter giúp tiết kiệm nước dùng và máy vận hành êm ái hơn.

Chia sẻ:

Bài viết cùng danh mục: